Trẻ Em Cần Những Chất Dinh Dưỡng Nào?       7 lý do khiến trà tốt hơn cà phê       Các dấu hiệu bé dị ứng với đạm sữa bò       Quá trình phát triển ngôn ngữ cho trẻ       Rơ lưỡi cho bé đúng cách       Phụ nữ mang thai có nên dùng dầu gió, dầu mát       KHÔNG NÊN CHO TRẺ BÚ BÌNH KHI NGỦ       Hăm tã - Chuyện nhỏ mà không nhỏ       Chăm sóc rốn trẻ mới sinh sao cho đúng cách?       Tại sao trẻ mút ngón tay?       
Một số bà mẹ vẫn hay kêu ca con mình biếng ăn. Vậy sự thật như thế nào?
Nguyên nhân biếng ăn rất đa dạng, có thể do nhiều yếu tố kết hợp. Dưới đây là 1 số nguyên nhân thường gặp:
1. BA sinh lý
2. BA do yếu tố tâm lý
3. BA do bệnh lý
4. BA do thuốc
5. BA do dinh dưỡng không hợp lý

Khi thấy trẻ tự nhiên ăn ít hơn bình thường, các mẹ hãy bình tĩnh xem xét coi bé của mình đang gặp vấn đề gì ở đây để biết được nguyên nhân mà xử lý cho đúng nhé. Đừng để bé rơi vào vòng lẩn quẩn BA mà nguyên nhân lại do chính mẹ gây ra  vì ko xử lý đúng
Biếng ăn sinh lý 

- Trẻ mọc răng thường hay quấy khóc, khó chịu và biếng ăn, nhất là lần mọc răng đầu tiên. Biếng ăn xuất hiện trong vài tuần và hết khi răng mọc. Đây chỉ là triệu chứng nhất thời không cần điều trị.
- Trẻ tưa miệng, viêm loét lưỡi không muốn ăn vì sợ đau. Trẻ đang bị ho sẽ sợ ăn vào sẽ kích thích ho. 
- Trẻ đẻ nhẹ cân (dưới 2.500g) phản xạ bú và nuốt kém, chưa phối hợp được động tác bú và thở.
Biếng ăn do bệnh lý

- Biếng ăn là triệu chứng thường gặp ở hầu hết trẻ bị bệnh, phổ biến nhất là các bệnh nhiễm khuẩn. Khi bị nhiễm khuẩn dù nhẹ hay nặng, cấp tính hay mạn tính đều ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa làm trẻ biếng ăn.
- Biếng ăn cũng thường là biểu hiện sớm của bệnh về tiêu hóa, hay kèm nôn trớ, táo bón hoặc tiêu chảy. Các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp là tiêu chảy, viêm đường hô hấp, tai mũi họng, tiết niệu, giun sán... Các bệnh nhiễm khuẩn mạn tính như sốt rét, lao... hay gây chứng biếng ăn kéo dài.
Biếng ăn do yếu tố tâm lý

Thường gặp ở những trẻ hay hờn dỗi, dễ khóc, dễ xúc cảm.
- Do thay đổi môi trường, giờ ăn, nơi ăn, người cho ăn, nhất là trẻ phải xa mẹ dễ gây sang chấn tinh thần làm trẻ không muốn ăn.
- Những trẻ là con một hoặc con út thường được bố mẹ quá nuông chiều, hoặc bắt ép ăn gây tâm lý sợ hãi khi ăn.
- Một số trẻ biếng ăn là do thái độ cư xử của bố mẹ lạnh nhạt với trẻ hoặc quát mắng, dọa dẫm trẻ trong khi ăn gây ức chế sự thèm ăn.
- Biếng ăn có thể gặp ở những trẻ sống trong gia đình bố mẹ ly dị, hay cãi cọ xích mích, thiếu tình cảm, ít chăm sóc trẻ.
Biếng ăn do dùng thuốc

Biếng ăn có thể gặp ở những trẻ dùng thuốc như sử dụng kháng sinh kéo dài, uống viên sắt, các loại multivitamins, uống vitamin A, D quá liều. 

Ngừng thuốc sẽ hết biếng ăn 
Biếng ăn do dinh dưỡng không hợp lý

Đây là nguyên nhân hay gặp nhất ở trẻ sức khỏe bình thường. 
- Cho trẻ ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn hoặc ăn quá nhiều bữa dẫn đến ức chế bài tiết các men tiêu hóa, đồng thời làm cho trẻ sợ ăn.
- Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu ít bị biếng ăn nhưng có thể biếng ăn ở thời kỳ ăn bổ sung do thay đổi chế độ ăn, ngoài bú mẹ, trẻ bắt đầu ăn bột, thức ăn hoàn toàn mới lạ, trẻ hay bị biếng ăn kéo dài cho đến khi quen với chế độ ăn mới.
- Cho bé ăn dặm quá sớm (trước 5th đã phải ăn bột) hoặc quá muộn (sau 6th bé đã biết lạ nên khó làm quen với thức ăn nào khác ngoài sữa)
- Cách chế biến thức ăn đơn điệu, ít thay đổi món ăn, không phù hợp với khẩu vị của trẻ cũng làm trẻ biếng ăn.

Ngoài ra, biếng ăn còn do chế độ ăn thiếu hụt vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, C và các vi khoáng như kẽm, sắt, đồng... (gặp ở trẻ suy dinh dưỡng, trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn)


Copyright © 2012 by SỮA ĐỨC HUY

VPGD : 78A3 Cao Văn Lầu F.2 Q.6 Tp HCM

Điện thoại: (028) 39 697 112

Email: luutuankiet@yahoo.com.vn

Design by HƯNG VIỆT

VisitorOnline1
VisitorHôm nay0
VisitorHôm qua0
VisitorTuần này0
VisitorTháng này0
VisitorTất cả208325